พาเด็กๆไปตกปลา

ตราบใดที่มนุษย์ยังเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งมีชีวิตการชี้นำให้เห็นถึงสัญชาติญาณของการที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารก็คือการล่าอย่างที่สิ่งมีชีวิตในโลกควรทำย่อมเป็นการเตรียมและบ่มเพาะความพร้อมต่อการที่จะใช้ชีวิตต่อไปในอนาคตเพื่อมิให้เพียงแค่รอคอยให้ใครมาหยิบยื่นแต่เสาะแสวงหาสิ่งที่จำเป็นตั้งแต่ยังเยาว์วัยถึงแม้ว่าวิธีการล่าอย่างในปัจจุบันอาจแตกต่างในรูปแบบแต่จุดมุ่งหมายที่เหมือนกันคือการดำรงชีวิตให้อยู่รอดต่อไปในวงเวียนแห่งสังคม คงไม่มีตำราเลี้ยงเด็กสอนลูกเล่มไหนบอกแบบนี้

นายปินโตเริ่มเล่นกับอุปกรณ์ตกปลาครั้งแรกเมื่ออายุราวๆสองขวบปริมาณความอยากรู้มากพอกับจำนวนคันเบ็ดที่หักเสียหายจากการตกปลาแบบไม่มีน้ำด้วยความสนุกสนานกับการลากคันเบ็ดไปตามพื้นบ้านและเริ่มตกปลาจริงๆครั้งแรกเมื่ออายุประมาณสามขวบปัจจุบัน 6ขวบสองเดือน สูง 90 ซ ม น้ำหนัก 18 กิโลกรัม เรียนอยู่ที่โรงเรียนหัวหินวิทยาลัย ชั้นอนุบาล 3 เทอมสุดท้าย หลายๆคนอาจสงสัยเรื่องชื่อของเด็กชายปินโตที่ผมเรียกนายเพราะเป็นเจ้านายผม ชื่อที่ถูกนั้นต้องเรียกว่า พินโต คำว่า Pinto นั้นมาจากหลายภาษา ซึ่งแปลได้หลายความ หมาย เช่น ม้าลาย ศิลปิน กวี แต่พอน้าๆมาเรียกเลยเพี้ยนมาเป็นปิ่นโตกลายเป็นภาชนะใส่อาหารหิ้วไปมาได้ไปซะนี่

       
         Click ดูภาพขยาย

ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่หิ้วนายปินโตออกจากบ้านไปตกปลานั้นเริ่มจากบ่อปลากะพงที่ร้านอาหารคุ้งกะพงใกล้ๆหาดเจ้าสำราญที่พาไปตกกะพงเพราะว่าคิดไว้นานแล้วว่าถ้าพาไปนั่งๆนอนเฝ้าปลาโดยนั่งมองทุ่นหรือคอยเหล่แต่ปลายคันเบ็ดหรือดูทุ่นอันเล็กๆลอยน้ำนิ่งๆคงไม่ได้ผลแน่เพราะเด็กวัยนี้ถ้าบอกให้นั่งแบบไม่ต้องนิ่งได้นานเกินสิบนาทีนี่ก็เก่งมากแล้ว สู้พาไปเดินตากแดดหวดเหยื่อปลอมน่าจะเข้าท่ามากกว่า แต่ก่อนหน้านั้นเริ่มจากวัยสองขวบกว่าๆประมาณ ปี 2547  ปินโตเองก็คุ้นเคยกับการตกปลาชายหาดหน้าบ้านแบบ Surf fishing มาพอสมควรแต่ก็ไม่ได้อะไรเป็นเรื่องเป็นราวนักนอกจากปลาทะเลตัวเล็กๆที่พอนำมาทำอาหารได้เพื่อให้เกิดคุณค่าของการตกปลาและรู้จักที่จะปล่อยตัวที่เล็กกว่ากลับคืนสู่ทะเลเพื่อวันข้างหน้าแต่เหตุผลหลักๆคือการที่ได้สนุกไปกับการเอาเหยื่อใส่เบ็ดแล้วหวดตะกั่วหนักๆออกไปพอปักคันลงบนทรายเสร็จหรือโยนคันลงบนหาดแล้ววิ่งลงน้ำเก็บหอยจับปูไปตามเรื่องเป็นที่หวาดเสียวของชาวบ้านที่พบเห็นว่าคลื่นลูกโตๆจะซัดกลิ้งลงทะเลก็เลยจับใส่เสื้อชูชีพให้หมดห่วงไปซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นจนชินตาเป็นปรกติของชาวบ้านแถวนี้จนทุกวันนี้นายแพนน้องชายก็ทำแบบเดียวกันเป็นที่ครื้นเครงของสองพี่น้องที่พากันตกปลาขุดทรายหาหอยจับปูเล่นน้ำตามด้วยการแอบขี่บานาน่าโบ้ทที่เอามาจอดชายฝั่งกันจนตัวดำเป็นลูกหลาน เจ้าเงาะไป

     

การตกปลากับเด็กๆนั้นเป็นเรื่องสนุกเพราะนอกจากต้องคอยตอบสารพัดคำถามแล้วยังมีเรื่องสนุกๆอีกเยอะแต่คนที่สนุกจะไม่ใช่เราถ้าคิดจะพาเด็กๆออกตกปลาเด็กต้องมาก่อนเสมอต้องทำทุกอย่างให้ก่อนและอย่าหวังว่าเราจะได้ปลาอย่าหวังว่าเด็กๆจะได้อะไรจากการตกปลาอย่าสอนเด็กให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้คือประมาณว่าทำให้ไปเลยเขาอาจจะสนใจดูและแอบทำตามหรือไม่สนใจเลยแล้วไปรื้อค้นอุปกรณ์ต่างๆในกล่องของคุณจนยุ่งเหยิงแทนแต่สามารถแก้ง่ายๆได้ด้วยการจัดหาตัวล่อก็คือกล่องอุปกรณ์เล็กๆให้เขาไปจะเป็นกล่องอะไรก็ได้แค่ให้รู้ว่าเป็นของเขาก็พอสำหรับนายปินโตเมื่อตอนเริ่มเข้าเรียนอนุบาลหนึ่งนั้นได้กล่องใส่อุปกรณ์ใบใหม่สีเหลืองสดพร้อมคันไฟเบอรกลาสชนิดเหยียบไม่หักและรอกตกปลาโนเนมประเภทล้างน้ำได้ไปเมื่อตอนสองขวบกว่าๆพร้อมกับเอ็นม้วนโตๆเส้นใหญ่ๆเบ็ด สแตนเลสตัวใหญ่ๆคมกริบน่ากลัวที่บีบเงี่ยงแล้วทุ่นโฟมสีสดลูกหมุนขนาดใหญ่ กรรไกร  ทุ่นตะกั่ว และอื่นๆที่จำเป็นเอาเป็นว่าขอให้ใหญ่เอาไว้ก่อนจะชอบเพราะมันหยิบเล่นได้ง่ายดีซึ่งแน่นอนอุปกรณ์เหล่านี้มีไว้ให้รื้อเล่นเท่านั้น แต่ก็น่าแปลกใจที่ไม่ค่อยจะหยิบตัวเบ็ดออกมาเล่นอาจเป็นเพราะรู้ว่าถ้าพลาดพลั้งขึ้นมานี้เจ็บนิ้วแน่ๆหลังจากสองปีผ่านไป กล่องนี้กลายเป็นที่ใส่ดินสอสีและของเล่นไปแล้วเป็นเพราะโตขึ้นและรู้ว่ามันใช้ไม่ได้จริงจึงหันมาสนใจกลับกล่องอุปกรณ์หลักใบใหญ่แต่ผลที่ได้นั้นเรียนรู้ว่าอะไรใช้ทำอะไรและควรอยู่ตรงไหนโดยที่ไม่ต้องค้นกระจุยกระจายหรือเทออกมาทั้งหมดเพื่อค้นหา นายปินโตนั้นเริ่มตกปลาจากบนหาดทรายชายฝั่งทะเลโดยการใช้เหยื่อเกี่ยวกับคลิปติดลูกหมุนเพราะเหวี่ยงบ่อยจนกลัวว่าหูผมจะติดไปด้วยเลยต้องทำแบบนั้นพอนานเข้าก้อเริ่มสงสัยว่าทำไมไม่ได้ปลาซักทีได้แต่ดึงๆพอให้ตื่นเต้นผมก็เลยได้โอกาสบอกว่าต้องรอนิ่งๆอย่าเหวี่ยงบ่อยจึงเปลี่ยนมาใช้ขอเบ็ดจริงจึงเริ่มได้ปลาติดเบ็ดมาดูเป็นที่ตื่นเต้นพอสมควรเพราะ ปลายทราย ปลาจวดชายหาดตอนน้ำขึ้นในช่วงเย็นก่อนค่ำนั้นถ้ารู้จักฤดูและเวลาตกที่เหมาะสมรวมถึงการใช้เหยื่อที่ถูกนั้นตกได้ไม่ยากนัก

 

       
Click ดูภาพขยาย

 
ยังมีต่อครับ
 
     
   
 

Want to buy fishing stuff ? ,Or you can sell it on FISHING2HAND.COM
To get started, follow these simple steps to apply for new Fishing tackle shop..
Prepare to sell: Take a photo of your fishing tackle and use our simple Sell Your fishing tackle Checklist to get organized.
List your fishing tackle item: Sell Your fishing Item, create "The Listing," and get paid immediately with Paysbay for Thai  all any transaction you prefer 
Complete the sale: Track your listing in your your login area, then  print labels and postage right from your desktop.
If you have cool fishing vdo clip feel free to share TOO!.
Whether you're looking to clean out your fishing tackle box as an Individual Seller, or build your own Small Fishing tackle Business, or expand Corporate sales, you can sell it on FISHING2HAND.COM !

Fishing2hand.com